What is Speed Dating?

โชคชะตาอาจนำพาให้คนแปลกหน้าได้มาเจอกัน แต่เรื่องราวหลังจากนั้นพวกเราทุกคนล้วนต้องตัดสินใจด้วยตัวเองว่าอยากให้เขาเป็นใครในชีวิต แล้วเราพอจะทำอะไรกับโชคชะตานั้นได้บ้างมั้ย ? หลายคนเชื่อว่าทำได้และพยามทำด้วย เห็นได้จากผู้คนมากมายในสถานที่ขอพรทั่วทุกมุมโลก แนวความคิดและแนวทางปฎิบัติอีกนับไม่ถ้วน รวมไปถึงวัตถุอีกหลากหลายชนิดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่า จะช่วยเพิ่มโชคให้เราได้อยู่กับคนที่ปรารถนาได้

Speed Dating เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้สร้างสรรค์ขึ้นมาชื่อ Rabbi Yaacov Deyo เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้ร่วมงานนี้ได้เจอคนที่ถูกใจได้ในเวลาอันสั้น แทนที่จะต้องเฝ้ารอคอยอย่างว้าเหว่ใจหรือเที่ยวออกค้นหาอย่างไร้จุดหมาย ในสังคมที่ครอบครัวไม่มายุ่งเกี่ยวกับการหาคู่ของลูกหลานตัวเองมากนัก
ในปี 1998 ที่ร้าน Peet’s Café ใน Beverly Hills รัฐแคลิฟอร์เนีย จึงเกิดงาน Speed Dating ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยงานนี้ได้จัดให้คนโสดทั้งชายและหญิงประมาณ 20 คนจับคู่พูดคุยทำความรู้จักกันในเวลาไม่กี่นาที เมื่อหมดเวลาก็จะเปลี่ยนคู่ไปจนกว่าชายและหญิงจะได้รู้จักกันครบทุกคู่ หลังจบงานแล้วค่อยมาแอบบอกกับผู้จัดงานว่าสนใจคนไหนบ้าง และหากคู่ไหนมีความสนใจตรงกันผู้จัดงานก็จะมอบข้อมูลการติดต่อให้ทั้งคู่ หรือ “ไว้โอกาสหน้านะ”

ทุกวันนี้งาน Speed dating ได้รับความนิยมไปทั่วโลกโดยเฉพาะในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัย มีการดัดแปลงรูปแบบให้หลากหลายมากขึ้น ทั้งกิจกรรมภายในงาน และตัวผู้ร่วมงานก็เปิดรับให้มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น แต่จุดประสงค์หลักที่ยังเหมือนเดิมคือการหาคู่ให้เหล่าคนโสดที่ทนความโสดของตัวเองไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว

Speed dating ของ CU Fast Date เป็นอย่างไรล่ะ
เราจะให้ผู้สมัครได้ระบุคุณสมบัติของตัวเองและคนที่สนใจ แล้วทำการจับคู่คนที่มีคุณสมบัติและความต้องการตรงกันหรือใกล้เคียงมากที่สุด เช่น หากผู้สมัครเป็น ผู้ชาย ผิวเข้ม ตัวสูง เล่นกีฬา ชอบ ผู้หญิง ผิวขาว ตัวเล็ก เล่นดนตรี เราก็จะหาผู้หญิงแบบนั้นที่ชอบผู้ชาย ผิวเข้ม ตัวสูง เล่นกีฬา ให้มาเจอกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้สมัครได้เจอกับคนที่ฝันไว้เร็วขึ้น ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้ว่าเป็นฝันที่ตัวเองชอบอย่างแท้จริง หรือจะอยากเปลี่ยนความฝันใหม่ก็ได้

ตัวอย่างการ Speed Dating